Lionel Messi

Lionel Messi

8 September 2563

ต่างดาว Lionel Andrés “Leo” Messi Cuccitini

เทพเจ้าลูกหนังในยุครุ่งเรืองที่ทุกคนต่างรู้จักกันดีในนาม Lionel Messi ( ลิโอเนล เมสซี่ ) ชื่อเต็มของเขาคือ Lionel Andrés “Leo” Messi Cuccitini หรือในภาษาอาร์เจนติน่าคือ ljoˈnel anˈdɾes ˈmesi เขาเป็นนักฟุตบอลชาวอาร์เจนติน่า เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2530 สูง 170 เซนติเมตร หรือ 6 ฟุต ตำแหน่งในสนามคือ กองหน้าและปีก สโมสรปัจจุบันที่เล่นคือบาร์เซโลน่า สวมเสื้อของเพลย์เมคเกอร์หมายเลข 10

ลิโอเนล เมสซี่ เริ่มต้นเล่นฟุตบอลให้กับสโมสรเยาวชนของ กรานโดลี่ ในปี 1992-1995 จากนั้นก็ได้ย้ายไปเล่นให้กับนิวเวลส์โอลด์บอยส์ชุดเยาวชนในปี 1995-2000 จนได้เข้าร่วมชุดเยาวชนของบาร์เซโลน่าในปี 2000-2004 ก่อนจะได้เริ่มพัฒนาฝีเท้าและได้เข้าสู่ชุดซีของบาร์เซโลน่าในปี 2003-2004 ก่อนที่จะลงสนามไป 10 นัดยิงไป 5 ประตู

ในที่สุด เมสซี่ ก็ได้เลื่อนเข้าสู่บาร์เซโลน่าชุด บี ในปี 2004-2005 ลงเล่นไป 22 นัดยิงไป 6 ประตู และหลังจากนั้นในช่วง 2004 ก็ได้เข้าเล่นให้ทีมชุดใหญ่เป็นต้นมาอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันลงเล่นไปแล้วมากกว่า 560 นัด และยิงไปมากกว่า 500 ประตูในทุกรายการและยังคงทำประตูอย่างต่อเนื่องไม่หยุดจนถึงปัจจุบัน

Lionel Messi ได้ก้าวเข้าสู่ทีมชาติอาร์เจนติน่าชุด U20 ในปี 2004-2005 และ U23 ในปี 2008 แต่ทว่าในช่วงปี 2005 ก็ได้รับโอกาสให้ร่วมเล่นในทีมชุดใหญ่ตั้งแต่นั้นมา จนปัจจุบัน เมสซี่ กลายเป็นกองหน้าคนสำคัญของทีมชาติอาร์เจนติน่าไปแล้ว และเขายังได้รับบทเป็นกัปตันทีมเสมอมาอีกด้วย

Messi เป็นนักเตะที่มีพรสวรรค์สูงคนนึงของวงการฟุตบอล ในเส้นทางของฟุตบอลเขาไม่ได้สวยหรูอะไรหรือโรยด้วยกลีบกุหลาบแบบที่เราคิด โชคชะตามักเล่นตลกกับเขาเสมอ เมสซี่มีปัญหาด้านการเจริญเติบโตทางด้านของร่างกาย เนื่องจากขาดฮอร์โมนสำหรับการพัฒนาร่างกาย

และแพทย์ภายในอาร์เจนตินาไม่สามารถรักษาเขาได้ แต่ก็เหมือนฟ้าประทานพรให้ การ์เลส เรชัค ผอ. กีฬาของบาร์เซโลน่า รู้สึกถูกใจกับฟอร์มการเล่นของเมสซี่เป็นอย่างมาก จึงยื่นข้อเสนอให้เมสซี่ย้ายไปอาศัยในบาร์เซโลน่า พร้อมกับเข้าทีมสโมสร จึงจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้

เมสซี่ เครื่องจักรแห่งปี 87

ปี 87 เมสซี่ ไม่เคยแพ้ใครในรายการใดเลย เป็นนักเตะรูปร่างเล็ก ที่มีรูปแบบการเล่นหลากหลาย ทั้งความเร็ว ความคล่อง การจ่ายบอล ฟรีคิก เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของทีมบาร์เซโลน่าและทีมชาติอาร์เจนติน่าเลยก็ว่าได้ เขามีทักษะการครองบอลที่ดีมากๆ ด้วยความที่เมสซี่มีกล้ามเนื้อขา และ แขนที่สมดุลกัน ทำให้มีความคล่องตัวสูงมาก

และการวิ่งที่รวดเร็วนี่ยังไม่ได้พูดถึงวิสัยทัศน์ทางบอลของเขา เมสซี่นั้นเป็นคนที่เราเดาวิธีคิดของเขาไม่ได้เลย เขามีทักษะหลากหลายส่งบอลสั้นบนยาวได้อย่างสมดุล รวมถึงการจ่ายบอลทะลุช่อง แต่ตำแหน่งที่เขาจะถนัดที่สุดก็คงจะเป็นริมเส้นฝั่งซ้าย ถือว่าเป็นพื้นที่ทำการของเขาเลยก็ว่าได้ทีเดียว

แท็กซ์ :
หมวดหมู่ :
บทความ