Marc Marquez

Marc Marquez

8 September 2563

Marc Marquez “ได้เด็กระเบิด”

ชั่วโมงนี้ หากพูดถึง นักบิดที่มาแรงในวงการมอเตอร์สปอร์ตคงไม่มีใครไม่รู้จักชายหนุ่มวัย 21 ปี จากสเปนที่ชื่อว่า “มาร์ค มาร์เกวซ” อย่างแน่นอน หลังนักบิดหนุ่มจากทีมเรปโซล ฮอนด้า รายนี้ สร้างผลงานออกมาได้อย่างร้อนแรง บันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ โมโต จีพี ฤดูกาล 2013

ด้วยการคว้าแชมป์โลกได้เป็นสมัยแรก ทั้งที่พึ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาลงแข่งขันรายการระดับโลกรุ่นใหญ่ที่สุดตั้งแต่ปีแรก ก่อนประกาศศักดาคว้าตำแหน่งแชมป์โลกด้วยอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการมอเตอร์ จีพี จนกลายเป็นที่จับตามองและถูกยกให้เป็นอนาคตใหม่แห่งวงการ โมโต จีพี ในขณะนี้

ประวัติ ส่วนตัว มาร์ค มาร์เกวซ เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี 1993 ที่เมือง เยย์ดา ประเทศสเปน ก่อนย้ายมาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว และ อเล็กซ์ น้องชายของเขาที่เซร์เบรา เป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองหลวงของสเปน

เมื่อ มาร์เกวซ อายุครบ 4 ปี เจ้าตัวก็ได้ร้องขอให้พ่อซื้อรถมอเตอร์ไบค์คันเล็กเป็นของขวัญวันคริสมาสต์ ซึ่งคุณพ่อก็ตัดสินใจมอบให้พร้อมกับพาไปฝึกซ้อมขี่รถในละแวกแถวบ้าน และนั่นอาจเป้นจุดเปลี่ยนในชีวิต จนกระทั่งเมื่ออายุ 5 ขวบ เจ้าตัวก็ได้ตัดสินใจลงแข่งขันรถจักรยานยนต์ประเภท เอ็นดูโรรุ่นเด็ก แม้จะไม่อาจคว้าชัยชนะได้แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับว่าที่แชมป์โลก โมโต จีพี ในอนาคต

หนุ่มน้อยจากแคว้นคาตาโลเนียเดินสายลงแข่งขันรายการต่างๆ ที่จัดขึ้นโดยสหพันธ์รถจักรยานยนต์แห่งคาตาลัน มาร์เกวซ เดินสายล่ารางวัลอย่างต่อเนื่องที่บ้านเกิด ในปี 2003 รวมถึงมีโอกาสเข้าไปสัมผัสการแข่งขันประเภทอื่นอย่างรุ่น KTM ปี 2007 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

แต่จุดเปลี่ยนก็มาถึงในช่วงปลายปี 2007 เมื่อ เอมิลิโอ อัลซาโมร่า อดีตนักบิดรุ่น 125 ซีซี ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานคนสำคัญของฮอนด้า ต้นสังกัด มอบโอกาสสำคัญให้เจ้าตัวเข้าร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกรุ่น 125 ซีซี ในฤดูกาลถัดไป และ มาร์เกวซก้คว้าโอกาสทองที่ทีมงานหยิบยื่นเข้ามาให้และไม่ทำให้ทีมผิดหวัง

จากผลงานอันน่าทึ่งในรุ่น 125 ซีซี ทำให้ มาร์เกวซ ได้รับการผลักดันไปสู่เวทีที่ใหญ่กว่าเดิม นั่นคือการแข่งขันในรุ่น โมโตทู ในปี 2011 ให้กับทีม คาตาลุนญ่า เรปโซล ทีมย่อยของฮอนด้า และเจ้าตัวก็ไม่ทำให้ทีมต้องผิดหวังเมื่อประเดิมออกสตาร์ทด้วยการคว้าแชมป์ที่สนามบูกัตติ เซอร์กิต ประเทศฝรั่งเศส

ก่อนที่เขาจะคว้าแชมป์เพิ่มอีก 6 สนาม ก่อนปิดซีซั่นด้วยตำแหน่งรองแชมป์ เฉือนกับ สเตฟาน บราเดิล คู่แข่งชาวเยอรมนีไปแบบเฉียดฉิว พร้อมกับได้รางวัลรุกกี้ยอดเยี่ยมประจำปีไปครองเป็นการปลอบใจ

อย่างไรก็ตาม มาร์เกวซ ก็มาประสบความสำเร็จคว้าแชมป์โลกได้ในปีถัดไป จากสุดยอดผลงานแชมป์ 9 สนาม บวกกับขึ้นโพเดียมอีก 5 สนาม จบฤดูกาลเก็บไป 328 แต้ม สร้างชื่อชั้นให้กับตัวเองในการแข่งขันระดับเวิลด์แชมเปียนชิป จนเป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก

จนในที่สุดนักบิดชาวคาตาลันก็สามารถประกาศศักดาคว้าแชมป์โลก โมโต จีพี ครั้งแรกในชีวิตได้สำเร็จ

แท็กซ์ :
หมวดหมู่ :
บทความ